Những kịch bản cho thị trường bất động sản 2018

0
108
Những kịch bản cho thị trường bất động sản 2018
Những kịch bản cho thị trường bất động sản 2018

Theo Hiệp hội bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh, thị trường bất động sản năm 2018 dự đoán sẽ tiếp tục tăng trưởng tích cực và nhiều khả năng vẫn giữ được ổn định như năm 2017.

Những kịch bản cho thị trường bất động sản 2018
Những kịch bản cho thị trường bất động sản 2018

Trong đó, phân khúc thị trường bất động sản căn hộ vừa túi tiền có từ 1 đến 2 phòng ngủ, có giá bán trên dưới 1 tỷ đồng/căn vẫn là phân khúc chủ đạo và có tính thanh khoản cao nhất của thị trường bất động sản. Phân khúc noxh sẽ phát triển mạnh hơn, bất động sản cao cấp sẽ có sự tái cấu trúc mạnh mẽ để phù hợp với sức mua của thị trường.

Dự báo phân khúc thị trường condotel, đất nền phân lô sẽ còn tiếp tục tăng trưởng nóng và tình hình tranh chấp ở các chung cư tiếp tục diễn biến ngày càng phức tạp, cần được kiểm soát và xử lý hiệu quả, kịp thời.

Xu thế hợp tác giữa các doanh nghiệp trong nước, kể cả với các doanh nghiệp, các nhà đầu tư nước ngoài. Xu thế kinh doanh bất động sản online, xu thế phát triển bất động sản xanh, thân thiện môi trường, tiết kiệm năng lượng, nhiều tiện ích và dịch vụ phục vụ khách hàng, sẽ tác động tích cực và góp phần phát triển thị trường bất động sản bền vững.

M&A doanh nghiệp, sẽ phát triển mạnh hơn trong năm 2018 sẽ đẩy nhanh việc thực hiện các dự án, và góp phần sàng lọc thị trường bất động sản.

Dòng vốn FDI và nguồn kiều hối vẫn tiếp tục là nguồn lực quan trọng đầu tư vào nền kinh tế và thị trường bất động sản trong năm 2018.

Hiệp hội bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh cũng cho rằng, khó có thể xảy ra bong bóng bất động sản trong năm 2018, do có sự can thiệp, điều chỉnh ngày càng kịp thời và hiệu quả của chính phủ; do các doanh nghiệp cũng sẽ nỗ lực tái cơ cấu đầu tư, định hình lại sản phẩm phù hợp nhu cầu của thị trường; và do những nhà đầu tư thứ cấp và người tiêu dùng ngày càng tỉnh táo và am hiểu thị trường hơn.

Khó có thể xảy ra bong bóng bất động sản trong năm 2018
Khó có thể xảy ra bong bóng bất động sản trong năm 2018

Ngoài ra, những tác động tích cực hơn của các quy phạm pháp luật quan trọng dự kiến sẽ ban hành trong năm 2018. Có thể trình Quốc hội xem xét 3 nhóm dự luật có liên quan trực tiếp đến thị trường bất động sản như “Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai; Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS, Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch đô thị; Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều vào Luật Đầu tư”. Cùng với đó, chỉ tiêu của Chính phủ quyết tâm thực hiện chỉ tiêu tăng trưởng GDP năm 2018 là 7% và nhiều quyết sách quan trọng sẽ động lực cho cộng đồng doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp BĐS yên tâm hoạt động.

Các công cụ về thuế, về tín dụng, công cụ về quy hoạch, về hành chính để điều chỉnh thị trường bất động sản nhằm mục tiêu phát triển thị trường lành mạnh và bền vững. Dự báo năm tới bộ máy hành chính nhà nước sẽ được tinh gọn và hiệu quả hơn, thủ tục hành chính sẽ thông thoáng, đơn giản và giảm dần tình trạng nhũng nhiễu hiện nay.

BÌNH LUẬN